X
livechat
Tìm kiếm [x]

Bệnh vảy nến khớp điều trị như thế nào

Vảy nến khớp là một thể của bệnh vảy nến gây ảnh hưởng đến các khớp xương. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến bất kỳ phần xương khớp nào trong cơ thể. Các triệu chứng của vảy nến khớp đó là sưng, đỏ, đau các khớp thường rất giống với bệnh viêm khớp dạng thấp nên bệnh nhân hay bị nhầm lẫn. Người bị bệnh vảy nến khớp nên sớm nhận biết được căn bệnh này để có biện pháp chữa trị kịp thời tránh để bệnh trầm trọng có thể phá hoại các khớp

Các triệu chứng của bệnh vảy nến khớp

Bệnh vảy nến khớp có thể xảy ra ở một hay nhiều khớp và thường mang tính chất đối xứng. Tuy nhiên,  hiện tượng viêm nhiều khớp rất hiếm khi xảy ra. Dạng này gây ra bào mòn nhiều, rộng dẫn đến các ngón tay có hình dạng giống ống nhòm, hay dính khớp, dẫn đến bàn tay cứng, quặp hình vuốt.

Các khớp có hiện tượng sưng, đau, nóng, đỏ. Bệnh có thể gây sưng toàn bộ hoặc một vài ngón tay hay ngón chân, đó là hiện tượng ngón tay “xúc xích”. Hiện tượng này thường do viêm khớp liên đốt hay viêm bao gân cấp.

Nếu bệnh nhân bị bệnh vảy nến khớp tại cột sống thì sẽ làm hạn chế sự vận động ở vùng cột sống và khớp cùng chậu.

Một số người bị vảy nến khớp có kèm theo viêm lồi cầu, viêm gan chân, hay viêm điểm bám các dây chằng quanh xương chậu.

Bệnh nhân cũng có biểu hiện tổn thương trên da, da có vảy, viêm da, tổn thương móng lõm móng.

Nhiều bệnh nhân còn có biểu hiện viêm kết mạc, hay viêm mống mắt, loét miệng, viêm niệu đạo, hở van động mạch chủ nhưng các biểu hiện này hiếm gặp hơn

bệnh vảy nến khớp

Bệnh vảy nến khớp nhận biết vào điều trị như thế nào

Tác hại của bệnh vảy nến 

Người bị bệnh vảy nến khớp nên sớm nhận biết được căn bệnh này để có biện pháp chữa trị kịp thời tránh để bệnh trầm trọng có thể phá hoại các khớp, cụ thể:

-Đau các khớp ở một bên cơ thể: Bệnh chỉ ảnh hưởng tới một khớp tại một bên cơ thể hay các khớp khác nhau ở mỗi bên các khớp có thể là khớp háng, khớp gối, cổ chân, cổ tay. Sưng và viêm khiến cho các đầu ngón chân, ngón tay có hình thù giống dùi trống.

-Đau khớp ở cả hai bên cơ thể: Viêm khớp vảy nến đối xứng gây ảnh hưởng đến 4 hay nhiều khớp giống nhau ở cả hai bên. Bệnh hay gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

-Đau khớp ngón tay: Viêm khớp vảy nến gây đau các khớp liên đốt xa ít gặp, nam giới bị mắc nhiều hơn nữ

-Đau cột sống: Viêm cột sống vảy nến gây cứng, viêm ở đốt sống cổ, thắt lưng hoặc khớp cùng chậu. Viêm cũng thường xảy ra ở gân và dây chằng ở cột sống.

-Viêm khớp phá huỷ: Chỉ một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân mắc vảy nến thể khớp bị viêm khớp biến dạng. Bệnh sẽ phá hủy các xương nhỏ ở bàn tay, nhất là các ngón tay, có thể dẫn đến biến dạng và tàn phế vĩnh viễn.

333 Bạn bị vảy nến khớp nhưng không biết điêu trị sao ư? 333

Điều trị bệnh vảy nến khớp thế nào?

 Điều trị bệnh vảy nến khớp bằng thuốc

Chống viêm không steroid : Một số loại thuốc có thể kể đến như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hay naproxen (Aleve, Anaprox, những loại khác) giúp giảm đau, sưng và cứng khớp buổi sáng, đây thường là giải pháp điều trị đầu tiên cho bệnh nhân bị viêm khớp vẩy nến. Tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài có thể gây kích ứng dạ dày, ruột và gây xuất huyết tiêu hóa, hại thận, giữ nước, cao huyết áp, suy tim và làm trầm trọng hơn vấn đề về da.

Thuốc chống thấp khớp: thay vì chỉ làm giảm đau và viêm các nhóm thuốc này có thể làm giảm số lượng thiệt hại khi bị viêm khớp vảy nến. Nhưng thuốc có tác dụng từ từ, không thể nhận thấy ngay được.

Methotrexate là thuốc điều trị vảy nến khớp phổ biến. Tuy nhiên, thuốc tác dụng phụ nghiêm trọng cho thận, phổi và gan. Trong nhiều nghiên cứu, sulfasalazine (Azulfidine) đã được chứng minh không có nhiều tác dụng trong điều trị viêm khớp vảy nến.

Thuốc ức chế miễn dịch: Những thuốc này để ngăn chặn hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các sinh vật có hại, như các cuộc tấn công tế bào khỏe mạnh bệnh nhân bị viêm khớp vẩy nến. Một số loại thuốc ức chế miễn dịch bao gồm: Azathioprine (Imuran, Azasan), Cyclosporine (Sandimmune, Neoral, những loại khác), Leflunomide (Arava). Thuốc có tác dụng phụ nguy hiểm nên chỉ nên sử dụng trong các trường hợp nghiêm trọng của viêm khớp vảy nến.

Chất ức chế TNF-alpha: Bác sĩ chữa bệnh da liễu thường khuyên dùng yếu tố hoại tử khối u ức chế -alpha (TNF-alpha) khi mắc phải viêm khớp vẩy nến. Các thuốc này có khả năng ngăn chặn các protein gây viêm ở một số loại viêm khớp và có thể cải thiện triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến. Thuốc này bao gồm một số loại như:  Adalimumab (Humira), Golimumab (Simponi), Infliximab (Remicade). Chất ức chế TNF-alpha có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng nên cần phải có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng.

[el5952fa6f830e5]

Điều trị bệnh vảy nến khớp bằng vật lý trị liệu

Dùng các loại máy laser chiếu vào các vùng da bị tổn thương để khôi phục lại da và móng đồng thời xóa các sẹo do tổn thương da gây nên. Không chỉ vậy, bác sĩ còn dùng máy kích thích để thuốc bôi và thuốc ngâm nhanh chóng thẩm thấu vào da, nâng cao hiệu quả điều trị.

Tùy theo từng trường hợp bệnh, bác sĩ của phòng khám da liễu uy tín Đông Phương sẽ áp dụng đơn thuốc chữa bệnh vảy nến khớp và phác đồ điều trị tương thích với từng người bệnh sao cho đạt hiệu quả điều trị ở mức cao nhất. Với những thế mạnh về bác sĩ điều trị, thiết bị y tế, phương pháp chữa bệnh tiên tiến… phòng khám Đông Phương đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh da liễu hàng đầu tại Hà Nội được đông đảo bệnh nhân tín nhiệm.

Nếu bạn cần được tư vấn các bệnh lí da liễu, hãy liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT trực tiếp cùng bác sĩ da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC