X
livechat
Tìm kiếm [x]

Nguyên nhân bệnh vảy nến là gì

Nguyên nhân bệnh vảy nến bùng phát do rất nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, sử dụng một số loại thuốc… Người bệnh cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh vảy nến để có biện phòng tránh hiệu quả căn bệnh này.

Nguyên nhân bệnh vảy nến

dieu tri vay nen hieu qua

Bởi vì nguyên nhân bệnh vảy nến chưa rõ ràng nên chỉ có một số yếu tố được cho là nguyên nhân gây bệnh vảy nến như sau.

 1. Di truyền

Theo nghiên cứu, ⅓ số người bệnh mắc vảy nến có người thân đã hoặc đang mắc căn bệnh này. 8,1% con cái sẽ bị bệnh nếu bố hoặc mẹ bị bệnh. 41% con sẽ bị bệnh nếu cả bố và mẹ cùng bị bệnh. Đối với trường hợp song sinh, nếu một người mắc bệnh vảy nến thì có đến 70% người còn lại cũng sẽ mắc bệnh.

 1. Môi trường – Lối sống

Ô nhiễm, giao mùa và sự thay đổi khí hậu là những yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh vảy nến của bạn. Đặc biệt, có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng mãn tính do sự ô nhiễm. Sử dụng nước quá nóng, gãi mạnh khi bị bệnh gây tổn thương da, uống rượu, hút thuốc quá nhiều và béo phì cũng là nguyên nhân bệnh vảy nến bùng phát.

 1. HIV

Tỉ lệ mắc bệnh vẩy nến ở những bệnh nhân HIV cao hơn người thường do hệ miễn dịch bị suy giảm, đồng thời tình trạng bệnh ở người có HIV cũng nặng hơn nhiều. Bởi bệnh nhân mắc HIV không thể chữa được với những phương pháp thông thường.

 1. Nhiễm khuẩn

Viêm họng hoặc do da bị nhiễm các loại vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), nấm malassezia và nấm Candida albiscans gây hậu quả chính là bệnh vảy nến. Da bị nhiễm khuẩn khi chế độ sinh hoạt không đúng cách, không an toàn. Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh vảy nến đầu tiên.

 1. Một số loại thuốc

Cơ thể phản ứng với các thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống viêm, hay một số loại thuốc kháng sinh khác là nguyên nhân bệnh vảy nến khởi phát. Một số loại thuốc như: chẹn beta kéo dài, lithium và đặc biệt là sau khi sử dụng corticoid có thể khiến bệnh xuất hiện sau khi bệnh nhân sử dụng các loại thuốc này. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người dân Việt Nam tự ý đi mua tại các nhà thuốc tư nhân và sử dụng mà không được chỉ định bởi bác sỹ.

 1. Sự thay đổi bất thường của lớp biểu bì da

Sự tăng trưởng bất thường và nhanh chóng của các lớp biểu bì của da, đặc biệt là trong quá trình lên da non chính là nguyên nhân bệnh vảy nến phát triển. Cụ thể hơn, ở người mắc vảy nến thì tế bào da sẽ được thay thế trong chu kỳ là 3 – 5 ngày, trong khi ở người bình thường tế bào da sẽ được thay thế trong chu kỳ 28 – 30 ngày.

Theo nghiên cứu chuyên sâu, sự phát triển quá nhanh của tế bào sừng do một chuỗi viêm bắt nguồn từ lớp hạ bì và có liên quan đến tế bào đuôi gai, đại thực bào và tế bào T (3 lại tế bào bạch cầu) chính là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này.

Những tế bào miễn dịch như yếu tố hoại tử α, interleukin-1β, interleukin-6, interleukin-36 và interleukin-22 di chuyển từ lớp hạ bì đến các lớp biểu bì và tiết ra các tín hiệu hóa học gây viêm.

 1. Rối loạn hệ miễn dịch:

Nguyên nhân bệnh vảy nến xuất hiện do cơ thể quá mẫn cảm, hệ miễn dịch bị rối loạn. Các tế bào lạ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi hệ miễn dịch kém. Tình trạng nấm mốc và viêm nhiễm của bệnh xuất hiện khi bị các vi khuẩn, vi rút, nấm tác động lên biểu bì.

 1. Căng thẳng, stress:

Những yếu tố làm cho bệnh khởi phát, tái phát hoặc đột ngột tăng lên là thường xuyên trong tình trạng căng thẳng kéo dài, stress, hay thức khuya nhiều.

 1. Các nguyên nhân khác:

Bên cạnh các yếu tố trên, một số yếu tố khác như người bệnh thường xuyên tiếp xúc với hóa chất có tính chất tẩy rửa mạnh, tiếp xúc với các nguồn nước bẩn lâu ngày cũng là nguyên nhân bệnh vảy nến xuất hiện.

[el5952fa6f830e5]

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến có thể xuất hiện ở bất cứ ai, nhưng có một số yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh vảy nến:

 • Lịch sử gia đình Gia đình có tiền sử mắc bệnh là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất khiến bệnh vảy nến bùng phát. Với bệnh vẩy nến có họ hàng gần gũi cũng có điều kiện khoảng một trong ba người sẽ mắc phải.
 • Các điều kiện y tế khác: khả năng phát triển bệnh vảy nến ở những người có HIV nhiều hơn so với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khi bị nhiễm trùng tái phát, đặc biệt là viêm họng liên cầu, trẻ nguy cơ mắc bệnh vảy nến ở trẻ có thể tăng lên.
 • Bệnh béo phì: bệnh vảy nến là căn bệnh nguy cơ ở những người thừa cân. Ngoài ra, trong các nếp nhăn và nếp gấp da thường là điều kiện phát triển tốt của các mảng liên kết với tất cả các loại bệnh vảy nến.
 • Hút thuốc lá: Không chỉ bệnh vảy nến có nguy cơ tăng cao khi hút thuốc lá mà hút thuốc lá còn là nguy cơ làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đối với sự phát triển ban đầu của bệnh việc hút thuốc lá đóng một vai trò trọng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nguyên nhân bệnh vảy nến hay có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh, hãy liên hệ với chuyên gia của phòng khám da liễu Đông Phương theo số 0972.666.497 để được tư vấn chi tiết hơn.


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC