X
livechat
Tìm kiếm [x]

Cách chữa bệnh nấm vảy nến

Nấm vảy nến là tình trạng bệnh vảy nến lâu ngày không điều trị khỏi dẫn đến nhiễm khuẩn, nhiễm nấm gây ra bệnh nấm vảy nến hoặc có thể trên cơ thể một người vừa mặc bệnh nấm lại vừa mắc bệnh vảy nến dẫn đến nấm vảy nến.

Tìm hiểu về bệnh nấm vảy nến

Trước hết, cần xác định bệnh nấm và bệnh vảy nến là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau và bệnh nấm vảy nến là tình trạng người bệnh vừa mắc bệnh vảy nến, vừa mắc nấm da.

Bệnh vảy nến được biết đến là bệnh da mãn tính, tổn thương thường gặp biểu hiện là các vẩy trắng, các vảy da này rất dễ bong và liên tiếp hình thành các vảy da mới, nhiều lớp xuất hiện trên nền da đỏ. Nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến hiện vẫn chưa được xác định rõ, nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng bệnh liên quan đến yếu tố di truyền và yếu tố miễn dịch của cơ thể. Các yếu tố như: nghiện rượu, bia, thuốc lá, stress, rối loạn nội tiết, nhiễm trùng, thay đổi khí hậu, môi trường,… có thể khiến bệnh trầm trọng thêm.

Bệnh nấm vảy nến

Bệnh nấm vảy nến

Trong khi đó, bệnh nấm da hay gặp nhất là hắc lào, lang ben, có thể do nhiều chủng nấm như: nấm móng, nấm tóc, nấm thân, nấm kẽ,….gây ra.

Do vậy, có thể trên một người bệnh mắc cả bệnh nấm và bệnh vảy nến. Bệnh nấm vảy nến xuất hiện có thể xảy ra trong hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất là trên cơ thể người bệnh xuất hiện đồng thời cả bệnh vảy nến và bệnh nấm da. Trường hợp thứ hai là bệnh vảy nến xuất hiện trước và khi vệ sinh không tốt, hoặc do yếu tố nào đó như cào, gãi gây xước da khiến cho vi nấm gây bệnh dễ dàng xâm nhập dẫn tới nấm da.

Việc điều trị cần xác định tính chất tổn thương của bệnh nấm, cũng như tính chất tổn thương của bệnh vảy nến. Vì bệnh vảy nến khiến da tổn thương, tạo ra tổn thương vẩy da xuất hiện nhiều, bong tróc nhiều lớp, và là điều kiện thuận lợi cho nhiễm khuẩn da nói chung và nhiễm nấm nói riêng. Do vậy, song song với việc cần điều trị bệnh vảy nến loại bỏ vảy da, vệ sinh da, tăng sức đề kháng của cơ thể và của da,… cũng cần phải điều trị triệt để tình trạng nấm da.

Để điều trị hiệu quả nấm vảy nến, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định chính xác tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Dấu hiệu của bệnh nấm vảy nến

Bệnh nấm vảy nến sẽ sẽ có các dấu hiệu của bệnh nấm và bệnh vảy nến với những điểm đặc trưng như sau:

  • Thương tổn da: các dát đỏ có vảy trắng phủ trên bề mặt, vảy dày, có nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong, xuất hiện ban hình vòng trên da, đỏ và sưng quanh rìa và có vùng da lành ở giữa.

Các lớp da bong tróc có dấu hiệu bị lan rộng ra vùng da đầu, vùng đầu gối, khủy tay, có thể là cả toàn thân. Kích thước thương tổn to nhỏ khác nhau với đường kính từ 1- 20 cm hoặc lớn hơn, tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

  • Thương tổn khớp: Biểu hiện hay gặp nhất là biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, viêm khớp mãn tính, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn.
  • Thương tổn móng: Tổn thương trên móng xảy ra ở khoảng 30% – 40% bệnh nhân nấm vảy nến. Các móng có chấm lỗ rỗ hoặc hình gợn sóng trên bề mặt, ngả màu vàng đục. Móng rất mủn, dễ gãy, có khi còn mất cả móng.

Điều trị bệnh nấm vảy nến hiệu quả

Điều trị bệnh nấm vảy nến chính là cần điều trị song song đồng thời cả bệnh nấm và bệnh vảy nến. Cần sử dụng các phương pháp phù hợp để việc điều trị không bị chồng chéo, gây mất hiệu quả của thuốc và gánh nặng cho cơ thể người bệnh.

Phòng khám da liễu Đông Phương giới thiệu 2 phương pháp khoa học để điều trị bệnh nấm và bệnh vảy nến hiệu quả nhanh chóng, an toàn tuyệt đối cho cơ thể và trị dứt điểm cả 2 căn bệnh dai dẳng, khó chữa này.

Quang hóa trị liệu điều trị vảy nến:

Một phương pháp điều trị vảy nến cho hiệu quả tối ưu và được dùng phổ biến trên thế giới từ nhiều năm nay đó là liệu pháp quang hoá trị liệu (PUVA).

So với các phương pháp khác, PUVA có tác dụng nhanh và cải thiện đáng kể tình trạng bệnh nhờ sự ức chế các dị nguyên và ngăn cản quá trình tăng sinh vảy.

Khi có đợt bệnh phát, việc trị liệu bằng quang hoá trị liệu được áp dụng. Bệnh nhân sẽ uống thuốc Psoralen sau khi được khám và làm các xét nghiệm, để tạo cảm ứng ánh sáng rồi mới chiếu tia.

Thông thường là 2­3 lần/tuần để điều trị tấn công và 1 lần/tuần để điều trị duy trì; số lần chiếu tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương của từng người; mỗi giai đoạn như vậy kéo dài khoảng 2 tháng. Bệnh nhân sẽ được đeo kính bảo vệ mắt khi chiếu. Giữa các lần điều trị không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời lúc nhiệt độ cao.

Điều trị nấm vảy nến bằng đông tây y kết hợp

Đối với bệnh nấm da, tùy vào từng trường hợp, mức độ bệnh khác nhau sẽ có cách điều trị khác nhau:

  • Có thể xử lý tại chỗ bằng thuốc với trường hợp bệnh nấm da nhẹ, chỉ hạn chế ở một vài vùng da. Diệt virus gây bệnh, chống viêm, kháng khuẩn là những tác dụng của thuốc bôi và thuốc uống.
  • Cần sử dụng các loại thuốc toàn thân, cùng biện pháp vật lý trị liệu hỗ trợ trong trường hợp bệnh nấm da thể nặng, lan ra nhiều vị trí trên da, thậm chí vết loét có thể ăn sâu vào xương.
  • Chúng tôi còn sử dụng các loại máy móc hỗ trợ trị liệu như máy lazer vi điểm chiếu tới các vùng da tổn thương ngoài việc chỉ định các loại thuốc dùng để bôi, gội, nhằm khôi phục lại sức sống, máy xông hơi, sục rửa với các loại thuốc đông y nhằm kháng khuẩn, kháng viêm, ….
  • Việc áp dụng máy móc hiện đại cùng biện pháp đông tây y kết giúp định vị chính xác vùng tổn thương, cung cấp thêm sức sống cho da bị nấm, diệt vi khuẩn gây bệnh, khôi phục vùng da thương tổn.

Với các phương pháp trên, bệnh nấm vảy nến sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi, trả lại một làn da khỏe mạnh cho người bệnh. Nếu bạn không may mắc phải căn bệnh này và đang cần trợ giúp, hãy liên lạc với chuyên gia của chúng tôi theo số 0972.666.497


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC