X
livechat
Tìm kiếm [x]

Rụng tóc từng mảng là gì

Lo lắng, hoang mang, tự ti khi giao tiếp là cảm giác mà những người mắc phải bệnh rụng tóc từng mảng phải chịu đựng. Có rơi vào hoàn cảnh này mới thấy được sợi tóc quý giá đến mức nào. Vậy rụng tóc từng mảng là gì? Bạn biết bao nhiêu về căn bệnh này? Hãy cùng các bác sỹ chuyên khoa da liễu phòng khám da liễu Đông Phương tìm hiểu các thông tin về bệnh thông qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm

Rụng tóc từng mảng – Bạn biết được bao nhiêu?

Chu kỳ sinh trưởng của sợi tóc

Trên đầu của mỗi người trung bình có khoảng hơn 100.000 sợi tóc. Những sợi tóc này đều phải trải qua các giai đoạn sinh trưởng, ngừng sinh trưởng và rụng.

Trong thời kỳ sinh trưởng, sự phân chia các tế bào tóc diễn ra dồi dào khiến cho tóc liên lục dài ra. Mỗi tháng, tốc độ sinh trưởng của tóc là khoảng 1 cm. Thời kỳ này thường kéo dài khoảng 2 – 6 năm.

Tiếp theo là thời kỳ ngừng sinh trưởng, lúc này tóc không mọc dài ra nữa nhưng cũng không rụng đi. Thời kỳ này thường kéo dài khoảng 2 – 3 tháng. Có khoảng 5% tổng số tóc ở tuổi thanh niên nằm ở thời kỳ này.

Cuối cùng là thời kỳ rụng, tóc sẽ rụng đi khi hết vòng đời và được thay thế bằng một sợi tóc mới mọc ra. Mùa thu và mùa xuân là hai thời điểm tóc rụng nhiều hơn.

Tuy nhiên, do một số tác nhân mà lượng tóc rụng nhiều một cách bất thường. Lúc này, bạn có thể đang mắc phải một trong số nhóm bệnh rụng tóc như rụng tóc từng mảng, rụng tóc kiểu thưa mỏng, rụng tóc lan tỏa, rụng tóc kiểu hói đầu,….

Sơ lược về rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng thuộc trong nhóm các bệnh rụng tóc, bất kỳ ai cũng có thể gặp phải chứng bệnh oái oăm này. Đây là tình trạng tóc rụng từng mảng, có thể là một hoặc nhiều mảng tóc.

Bất kỳ ai cũng bị Rụng tóc từng mảng

Bất kỳ ai cũng bị Rụng tóc từng mảng

Một điều oái oăm nữa là bạn rất khó để nhận biết sớm tình trạng này bởi tóc có thể rụng ở bất cứ vị trí nào trên da đầu và lại được che phủ bởi những lớp tóc khác. Bạn chỉ phát hiện khi bỗng một ngày sờ lên đầu và thấy lộ ra một mảng da nhẵn thính, mềm mềm thay vì những sợi tóc yêu quý.

Lúc này mới cuống cuồng  đi hỏi hạn, tìm hiểu xem bệnh rụng tóc từng mảng là gì, nguyên nhân ra làm sao, chữa trị như thế nào….

Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy trang bị những kiến thức nhất định về căn bệnh này để có hướng phòng tránh và chủ động xử lý khi mắc bệnh. Bệnh không nguy hiểm đâu. Nhưng những rắc rối mà nó tạo ra đến tâm sinh lý của bạn thì không hề nhỏ nhé.

Những điều cần biết về bệnh rụng tóc

  1. Đây là một bệnh lý khá phổ biến:

Bệnh rụng tóc từng mảng cũng giống như tất cả các bệnh tự miễn đều liên quan đến tình trạng tấn công nhầm tế bào khỏe mạnh của hệ miễn dịch.

Do nhầm lẫn và không nhận biết được tóc cũng là một phần trên cơ thể nên hàng rào phòng thủ tự nhiên của cơ thể đã tấn công gây ra tình trạng rụng tóc.

Nguyên nhân gây ra các bệnh tự miễn vẫn chưa được chắc chắn nhưng gen có thể đóng vai trò quan trọng.

  1. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào:

Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nhưng thường có xu hướng xuất hiện khi còn nhỏ.

Tình trạng rụng tóc từng mảng ở một đứa trẻ có thể biến mất rồi xuất hiện trở lại sau đó 20 năm.

  1. Không có triệu chứng:

Rụng tóc từng mảng không hề có biểu hiện ban đầu hay triệu chứng gì ngoài tình trạng rụng tóc.

Nhiều người còn không nhận biêt được nếu tình trạng rụng tóc xảy ra ở phía sau đầu cho tới khi người khác báo cho biết.

  1. Có nhiều dạng rụng tóc:

Thông thường thì tóc rụng từng mảng thành hình vòng tròn và không sẹo, da đầu trông khỏe mạnh và bóng mịn.

Nhưng một số trường hợp tóc cũng có thể rụng thành hình lượn sóng nhấp nhô, nhìn giống như con rắn.

Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác trên cơ thể có lông tóc như cánh tay, lông mày….

  1. Tác nhân chính là STRESS:

Có thể so sánh stress với chất kích thích gây viêm, do đó stress có thể là nguyên nhân gây nên bệnh rụng tóc từng mảng hoặc khiến cho bệnh trầm trọng hơn.

Nên tập luyện hoặc thực hiện các liệu pháp giảm stress như thiền định, yoga… để ngăn ngừa hoặc làm dị tình trạng tóc rụng thành mảng.

  1. Lối sống cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh:

Bên cạnh đó, các yếu tố về lối sống như hút thuốc lá, uống nhiều rượu, chế độ ăn uống nhiều đường cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến một đợt rụng tóc.

  1. Rụng tóc từng mảng có sự liên quan chặt chẽ tới các bệnh khác:

Nguy cơ rụng tóc sẽ cao hơn nếu bạn mắc phải bệnh tự miễn.

Mặt khác, tất cả con đường của hệ miễn dịch đều kết nối với nhau và sẽ khởi phát khi viêm.

Chính vì vậy, khi bị rụng tóc từng mảng, bạn cần đi kiểm tra thêm lupus, bệnh tuyến giáp và các bệnh tự miễn khác.

  1. Có thể điều trị rụng tóc từng mảng:

Thông thường điều trị rụng tóc từng mảng sẽ bao gồm tiêm streoid vào vùng tóc rụng để ngăn chặn viêm. Với phương pháp này, tóc sẽ mọc lại sau khoảng 3 tuần đến vài tháng, và sẽ duy trì ngay cả khi dừng thuốc.

Nếu phạm vi rụng tóc rộng hơn, có thể điều trị bao gồm thuốc ức chế miễn dịch đường uống có steroid hoặc không  steroid để làm giải phóng các nang tóc ra khỏi sự kìm kẹp của viêm.

  1. Tình trạng rụng tóc không phải là vĩnh viễn:

Không giống như tình trạng hói đầu do tuổi tác hay hói đầu tự nhiên, bệnh rụng tóc từng mảng không ảnh hưởng gì đến khả năng mọc trở lại của tóc. Vì vậy, khi tóc sản sinh, hệ miễn dịch cơ thể bao vây lấy nang tóc sẽ dừng lại và bệnh cũng chấm dứt.

  1. Bệnh có thể biến mất hoàn toàn:

Rụng tóc từng mảng là một căn bệnh khó đoán trước. Tình trạng tái phát luôn có thể xảy ra nhưng đôi khi  bệnh cũng có thể biến mất hoàn toàn.

Phương pháp phòng ngừa rụng tóc từng mảng

Chữa bệnh tóc rụng từng mảng

Chữa bệnh tóc rụng từng mảng

Để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc cũng như bảo vệ mái tóc của mình, các chuyên gia tại phòng khám da liễu Đông Phương  cung cấp một số biện pháp phòng ngừa như sau:

+  Thường xuyên massage đầy để kích thích trao đổi chất, kích thích tuần hoàn máu, từ đó kích thích mọc tóc.

+  Chân tóc rất dễ bị khô, vì vậy nên thường xuyên gội đầu và chải tóc để tránh rụng tóc và gàu.

+  Nên chải đầu vào buổi sáng khoảng chục lần để lưu thông không khí giữa các khe tóc cũng như kích thích nang lông. Nên dùng lược gỗ hoặc lược sừng bò để kết hợp massage đầu; tuyệt đối không dùng lược nilon vì có thể gây tĩnh điện, ảnh hưởng xấu đến tóc.

+  Thường xuyên thay đổi ngôi tóc để tránh sự tác động của ánh sáng mặt trời, giúp tóc bớt khô và rụng.

+  Giữ cho tinh thần luôn ổn định, vui vẻ, thoải mái để tránh gây áp lực khiến tăng nhanh tốc độ rụng tóc.

+  Hút thuốc hay uống rượu có thể làm co lại các mao mạch ở da đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tóc, vì vậy bạn nên cai thuốc lá và hạn chế uống rượu cũng như các chất kích thích khác.

Người ta có câu “cái răng, cái tóc là gốc con người”. Thế nhưng bỗng một ngày tỉnh dậy, vô tình bạn phát hiện tóc rụng từng mảng thành một vùng hói trên da đầu, điều này có thể trở thành cơn ác mộng với bất kỳ ai. Việc tìm hiểu và nắm rõ về bệnh sẽ phần nào giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh này.

Nếu bạn còn thắc mắc nào cần giải đáp hay quan tâm về bệnh rụng tóc từng vùng cũng như các bệnh da liễu khác, hãy liên hệ ngay đến phòng khám da liễu Đông Phương theo số điện thoại 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ da liễu.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC