X
livechat
Tìm kiếm [x]

Rụng tóc từng vùng là gì?

Rụng tóc từng vùng – Những kiến thức cơ bản. Theo một số nghiên cứu thì có khoảng 0,2 – 1,7% dân số bị rụng tóc từng vùng trong cuộc đời. Trong đó, những bệnh nhân có tiền sử gia đình chiếm tỷ lệ khoảng 10 – 20%. Bạn có thể yên tâm vì bệnh không nguy hiểm tính mạng nhưng tình trạng tóc rụng từng vùng có thể gây mất thẩm mỹ khiến chị em mất tự tin vào cuộc sống hàng ngày.

Bệnh rụng tóc từng vùng là gì

Đây là hiện tượng rụng tóc, và rất ngẫu nhiên tóc rụng thành một hoặc nhiều vùng khác nhau trên da đầu.

Bệnh có thể xảy ra ở cả 2 giới, mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc bệnh này nhưng bệnh chủ yếu khởi đầu ở những trường hợp dưới 25 tuổi.

Rụng tóc từng vùng

Rụng tóc từng vùng

Tùy trường hợp mà bệnh có thể tự thuyên giảm và thường hay tái phát. Đa phần bệnh nhân mắc bệnh khá khỏe mạnh nhưng mắc phải một số bệnh lý như bạch biến hay bệnh tuyến giáp nhiều hơn những người khác.

Nguyên nhân rụng tóc từng vùng

Nguyên gây rụng tóc từng vùng chủ yếu là do sự hoạt động quá mức của hệ miễn dịch trong cơ thể.

Hệ thống miễn dịch đã tiếp nhận thông tin sai lệch và cho rằng các nang tóc là những “kẻ lạ” xâm nhập từ bên ngoài vào để tấn công cơ thẻ. Lúc này hệ miễn dịch sẽ tấn công và tiêu diệt “nhầm” các nang tóc của bạn. Đó là lý do người ta xếp rụng tóc từng vùng vào nhóm các bệnh tự miễn.

Nang tóc là gốc rễ để tóc cũng như lông mọc. Khi bị tấn công, các nang tóc bị teo lại, trở nên nhỏ hơn và ngừng sản xuất tóc, dẫn đến tình trạng rụng tóc thành những vùng nhẵn bóng.

Tóc rụng một cách bất thường và không chỉ xảy ra trên da đầu, lông trên các bộ phận khác của cơ thể như lông mày, lông mi, lông chân, lông tay…. cũng có thể bị rụng bất ngờ.

Bên cạnh đó, bệnh thường gặp ở những đối tượng có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc các rối loạn tự miễn khác như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường loại 1.

Triệu chứng bệnh rụng tóc từng mảng

Khi bị bệnh, tóc sẽ rụng thành những vùng nhỏ có hình tròn trên da đầu. Ban đầu kích thước của những vùng tròn này chỉ nhở như đầu đũa rồi có thể lan rộng, kích thước tăng lên đến 4cm như đồng xu, thậm chí là lớn hơn.

Triệu trứng rụng tóc từng vùng

Triệu trứng rụng tóc từng vùng

Cùng lúc có thể xuất hiện nhiều mảng tóc rụng khiến mái tóc rất nham nhở, rất khó coi. Khi quan sát bằng mắt thường có thể thấy rằng tại những vùng mà tóc rụng khá trơn và nhẵn bóng, cũng không có biểu hiện gì khác lại trên bề mặt da.

Bệnh rụng tóc từng vùng không gây ra giác ngứa ngáy hay đau đớn gì nên nhiều khi bệnh nhân không tự phát hiện được bệnh, chỉ đến khi bạn bè, người thân phát hiện và thông báo thì mới biết. Tuy nhiên, lúc này vùng tóc bị rụng đã lan rộng hoặc rải rác thêm nhiều vùng tóc rụng khác.

Một số trường hợp còn xảy ra tình trạng rụng lông trên cơ thể như lông mày, lông mi… Đôi khi tình trạng rụng tóc ở rộng hơn, thậm chí biến chuyển nặng nề hơn như:

 • Rụng toàn bộ phần tóc trên da đầu (còn gọi là rụng tóc kiểu Totalis);
 • Rụng tất cả phần tóc trên da đầu cũng như lông mọc trên cơ thể (còn gọi là rụng tóc kiểu Universalis)…..

Khi thấy tóc rụng bệnh nhân thường khá lo lắng, nhưng cơ thể vẫn khỏe mạnh, đi khám và thực hiện xét nhiệm máu hay tuyến giáp…. đều cho kết quả nằm trong ngưỡng an toàn.

Rụng tóc từng vùng là một bệnh lý xảy ra khá ngẫu nhiên và thường không đoán biết trước được. Có thể tình trạng rụng tóc sẽ tự giảm đi, tóc sẽ tự mọc lại nhưng không đầy đủ hoặc rụng thêm một lần nữa. Cũng có thể tóc mọc trở lại rồi lại rụng đi với mức độ nghiêm trọng hơn. Mức độ tóc rụng cũng như tóc mọc lại thường không ai giống ai.

Phân loại bệnh rụng tóc từng vùng

Các chuyên gia đã nghiên cứu và phân loại bệnh rụng tóc từng vùng thành các dạng sau đây:

 • Rụng tóc vùng kiểu lan tỏa: Tình trạng tóc rụng thưa đều khắp da đầu, có trường hợp tóc tự mọc lại nhưng mảnh, có màu như tóc bạc ( xám hoặc trắng).
 • Rụng tóc da đầu (Alopecia totalis): Toàn bộ tóc và lông trên da đầu (lông mi, lông mày, râu…) bị rụng, lông trên các bộ phận khác cũng có thể rụng theo. Sờ vào bề mặt da thấy nhẵn thính, hơi teo.
 • Rụng tóc toàn bộ (Alopecia universalis): Tất cả phần tóc trên da đầu cũng như lông mọc trên cơ thể đều bị mất vĩnh viễn.
 • Rụng tóc vùng, điểm (Alopecia ophiasis): Đây là hình thái tóc trên vùng ngoại vi của da đầu bị mất hết.

Cách phòng ngừa rụng tóc 

Để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc thành từng vùng cũng như bảo vệ mái tóc của mình, các chuyên gia tại phòng khám da liễu Đông Phương cung cấp một số biện pháp phòng ngừa như sau:

 • Thường xuyên massage đầy để kích thích trao đổi chất, kích thích tuần hoàn máu, từ đó kích thích mọc tóc.
 • Chân tóc rất dễ bị khô, vì vậy nên thường xuyên gội đầu và chải tóc để tránh rụng tóc và gàu.
 • Nên chải đầu vào buổi sáng khoảng chục lần để lưu thông không khí giữa các khe tóc cũng như kích thích nang lông. Nên dùng lược gỗ hoặc lược sừng bò để kết hợp massage đầu; tuyệt đối không dùng lược nilon vì có thể gây tĩnh điện, ảnh hưởng xấu đến tóc.
 • Thường xuyên thay đổi ngôi tóc để tránh sự tác động của ánh sáng mặt trời, giúp tóc bớt khô và rụng.
 • Giữ cho tinh thần luôn ổn định, vui vẻ, thoải mái để tránh gây áp lực khiến tăng nhanh tốc độ rụng tóc.
 • Hút thuốc hay uống rượu có thể làm co lại các mao mạch ở da đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tóc, vì vậy bạn nên cai thuốc lá và hạn chế uống rượu cũng như các chất kích thích khác.

Nếu bạn còn thắc mắc nào cần giải đáp hay quan tâm về cách chữa rụng tóc từng vùng cũng như các bệnh da liễu khác, hãy liên hệ ngay đến Đông Phương theo số điện thoại 0983 000 497 hoặc CHAT trực tiếp cùng bác sĩ tư vấn da liễu.

Facbook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC