X
livechat
Tìm kiếm [x]

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng là do đâu? Như chúng ta được biết rụng tóc từng mảng là tình trạng tóc rụng nhiều, tạo thành những mảng không có tóc loang lổ, rải rác trên da đầu. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào cũng như không phân biệt giới tính. Bệnh không chỉ là biểu hiện xấu của sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như tâm lý của người bệnh.

Rụng tóc từng mảng là một dạng bệnh tự miễn, hệ miễn dịch “hiểu nhầm” nang tóc là kháng nguyên nên tấn công, khiến cho tóc bị rụng.

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng

Tóc rụn nhiều khiến cho da đầu xuất hiện những mảng trơn thính, kích thước tăng dần từ 0,5 đến 4 cm và tóc thường rụng thành những mảng hình tròn.

Thời gian đa phần rất khó để người bệnh nhận ra bởi những phần tóc ở vùng da đầu xung quanh vẫn phát triển bình thường và khỏe mạnh sẽ che mất mảng rụng, nhất là những mảng tóc rụng xuất hiện từ phía sau, chỉ đến khi mảng rụng lớn hơn hoặc khi bạn bè, người thân phát hiện thì mới biết.

Kể cả khi đã phát hiện được mảng rụng đầu  tiên cũng rất khó để dự đoán diễn biến của bệnh. Có thể sau vài tháng, phần tóc bị rụng sẽ mọc lại dần hoặc không. Những lọn tóc mọc lại này có thể sẽ có màu bạc hơn màu nguyên thủy của tóc và mất một thời gian mới quay lại được màu như cũ.

Sau vài tuần, trong khi mảng tóc rụng cũ bắt đầu mọc trở lại thì lại xuất hiện thêm 1 vài mảng rụng nữa, dần dần có thể lan rộng hơn thậm chí khiến rụng hết phần tóc trên đầu (y khoa gọi là rụng tóc cả đầu).

Phần da đầu của những mảng rụng tóc có thể bị tổn thương với tình trạng bong tróc.

Một số trường hợp, toàn bộ vùng lông trên cơ thể như lông mi, lông mày, lông tay chân… cũng bị ảnh hưởng (y khoa gọi là rụng tóc toàn thân).

Để ngăn chặn không cho bệnh phát triển rộng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ hay tâm lý, ngay khi phát hiện những mảng rụng tóc đầu tiên, bạn nên nhanh chóng đi khám để tìm hiểu nguyên nhân rụng tóc từng mảng cũng như tìm hướng điều trị bệnh hợp lý nhất.

Những nguyên nhân rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một dạng bệnh tự miễn. Đối với hệ miễn dịch của cơ thể, các tế bào bạch huyết có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các kháng nguyên như virus, vi khuẩn…. Khi hệ tự miễn nhận định sai lệch một bộ phận nào đó của cơ thể là kháng nguyên thì các bệnh tự miễn sẽ xuất hiện.

Đối với trường hợp bệnh rụng tóc từng vùng, các tế bào bạch cầu đã “sai lầm” khi cho rằng các nang tóc là kháng nguyên. Vì thế mà khi quá trình đào thải kháng nguyên được kích hoạt, chất dinh dưỡng sẽ không được cung cấp đến cho tóc nữa, đồng thời hệ tự miễn sẽ thực hiện nhiệm vụ tấn công và “xử lý” các nang tóc, dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Thực tế đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác để lý giải vì sao hệ tự miễn lại phản ứng “sai lầm” như vậy. Tuy nhiên, có thể kể ra một số nguyên nhân bệnh rụng tóc từng mảng như sau:

  • Do nhân tố thần kinh:

Tình trạng rụng tóc từng mảng do trung khu thần kinh hoặc thần kinh thực vật gặp trở ngại gây ra.

Thần kinh thực vật bị rối loạn có thể khiến lớp mao mạch dưới da bị co lại gây cản trở sự tuần hoàn máu ở chân lông dẫn đến chức năng của các tế bào chân lông bị giảm xuống, từ đó tóc bị rụng.

Thông thường sau cơn chấn động não hoặc bên ngoài não có vết thương, sẽ xuất hiện tình trạng rụng tóc từng mảng.

Ở những bệnh nhân rụng tóc từng mảng, tỷ lệ điện não đồ bất thường tương đối cao, lên đến 80%.

  • Do nhân tố di truyền:

Khoảng 10 – 20% trường hợp rụng tóc từng mảng xảy ra ở những người có tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh rụng tóc từng mảng hoặc một số rối loạn tự miễn khác.

Rụng tóc từng mảng có thể xảy ra ở các trường hợp như mẹ truyền sang cho con, trường hợp các cặp sinh đôi…

  • Do nhân tố tinh thần:

Khá nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh rụng tóc từng mảng có liên quan đến nhân tố tinh thần hay môi trường biến đổi.

Tình trạng lo lắng hay kích thích tinh thần kéo dài, căng thẳng có thể khiến máu không lưu thông lên não mà dẫn đến bệnh.

  • Do sự biến đổi nội tiết:

Nhiều trường hợp nguyên nhân gây bệnh rụng tóc từng mảng là do sự phát triển quá mức bình thường của tuyến giáp.

  • Do mang thai:

Trong thời kỳ mang thai, lượng hormone trong cơ thể người phụ nữ bị mất cân bằng và có thể dẫn đến tình trạng tóc rung từng mảng.

Tuy nhiên, tình trạng này có thể khỏi sau khi cơ thể điều chỉnh hormone.

  • Do suy giảm chức năng miễn dịch:

Nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh bệnh nhân mắc bệnh rụng tóc từng mảng thường có một số vấn đề về tế bào miễn dịch, dịch thể cũng như chức năng hệ thống trao đổi chất.

Bên cạnh đó, một số bệnh hay rối loạn tự miễn dịch như tiểu đường, thiếu máu ác tính, suy giảm chắc năng tuyến giáp trạng viêm khớp dạng thấp, viêm loét kết tràng, lang ben… có thể đi kèm hiện tượng rụng tóc từng mảng.

Song song với sự phát triển của bệnh, số lượng tóc rụng tăng lên, kích thước của vùng da tổn thương cũng ngày càng lớn lên, các vùng da tổn thương có thể lây lan sang những khu vực xung quanh với hình dáng và kích thước mảng tổn thương khác nhau.

Nếu cứ để bệnh phát triển, tổn thương có thể lây lan ra khắp đầu kéo theo toàn bộ tóc bị rụng, thậm chí lông ở các bộ phận khác trên cơ thể cũng có thể bị rụng như lông mi, lông mày, râu, lông chân tay…..

Thật đáng sợ đúng không? Tuy nhiên, thật may mắn là nang tóc không hoàn toàn bị phá hoại mà chỉ bị ảnh hưởng, khi ngăn chặn quá trình đào thải kháng nguyên thì tóc hoàn toàn có thể mọc lại bình thường.

Việc nắm bắt những nguyên nhân rụng tóc từng mảng có thể giúp bạn đọc có thêm kiến thức để phòng tránh hiệu quả bệnh cũng như khi mắc bệnh có hướng điều trị chính xác nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nếu còn điều gì không hiểu hoặc còn quan tâm đến các bệnh da liễu khác, đừng ngần ngại, hãy gọi ngay đến phòng khám da liễu Đông Phương qua tổng đài 0972.666.497 hoặc CHAT trực tiếp cùng bác sĩ da liễu.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC