X
livechat
Tìm kiếm [x]

Bệnh viêm da liên cầu và cách điều trị

Bệnh viêm da liên cầu không gây nguy hiểm cho tính mạng tuy nhiên nó gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Vì thế bạn cần phải hiểu rõ về các dạng viêm da liên cầu, xác định được nguyên nhân từ đó có cách phòng tránh và điều trị hiệu quả.

Triệu chứng bệnh viêm da liên cầu

Liên cầu và tụ cầu chính là 2 loại vi khuẩn chủ yếu gây ra bệnh viêm da liên cầu. Bình thường chúng là những vi khuẩn không gây hại, tuy nhiên khi gặp được điều kiện thuận lợi, các yếu tố bảo vệ cơ thể suy giảm, người bệnh bị tổn thương, xước da, môi trường thuận lợi sẽ giúp các tụ cầu và liên cầu phát triển và tăng tiết độc tố, từ đó gây ra bệnh viêm da liên cầu.

[el5952fdb38978e]

Bệnh viêm da liên cầu được chia thành 4 dạng chính. Mỗi thể có triệu chứng và cách điều trị riêng, cụ thể như sau:

Chốc loét

Đây là dạng viêm da liên cầu khi thể chốc tổn thương đã lan sâu đến lớp trung bì, thường mắc ở chi dưới, nhất là chi có giãn tĩnh mạch. Những người thiếu dinh dưỡng, vệ sinh kém, mắc bệnh tiểu đường hay nghiện rượu rất dễ bị chốc loét

Triệu chứng: bắt đầu bằng một phỏng nước hay phỏng mủ,  sau khi phỏng mủ vỡ, đóng vảy dày có màu vàng sẫm hay nâu đen, vảy có thể thành nhiều lớp đùn cao lên gọi là vảy ốc. Nếu bóc vảy thỉ để lại một vết loét, nền tái, rớm mủ, có nụ thịt trên da quanh vết loét thì tái tím, vết loét này tiến triển dai dẳng và rất khó lành. Chốc loét nặng kéo dài có thể thành loét sâu: khi đó vết loét có ranh giới rõ, hình bầu dục, loét rộng và rất sâu nền da bẩn, tổ chức da lâ cận xơ cứng, màu tái tím, cũng có diễn biến rất dai dẳng.

Điều trị: để điều trị viêm da liên cầu chốc loét thì trước hết cần rửa vết loét bằng dung dịch thuốc tím 1/4.000, hay chấm dung dịch nitrat bạc nồng độ 0,25 – 0,50% và bôi mỡ kháng sinh. Sau đó cho bệnh nhân dùng kháng sinh đường uống hay tiêm. Có chế độ dinh dưỡng tốt tích cực bổ sung vitamin A, B1, C…

bệnh viêm da liên cầu

                  Bệnh viêm da liên cầu khiến bệnh nhân đau đớn và cực kỳ khó chịu

Viêm da liên cầu thể hăm kẽ

Đây là dạng viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh, viêm da liên cầu ở trẻ em mập mạp hoặc người lớn béo mập, ra nhiều mồ hôi, tổn thương thường gặp ở các vị trí nếp gấp như nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, ở rốn, các ngấn da.

Triệu chứng : Nếp kẽ đỏ da, trợt da , rớm dịch có thể là nước hay mủ, phía bên ngoài thường có viền róc da mỏng. Nếu cọ sát hay nhiễm bẩn các vết trợt loét chảy nước, chảy mủ khiến bệnh nhân rất đau rát.

Điều trị: Cần rửa vùng da bị hăm bằng thuốc tím 1/4.000, chấm dung dịch nitrat bạc 0,25%, bôi hồ nước, không nên bôi thuốc mỡ.

Phòng hăm kẽ cho trẻ cần: thường xuyên tắm rửa, thay tã lót, rắc bột talc hay phấn rôm vào các nếp kẽ của bé.

Chốc mép

Chốc mép thường gặp ở trẻ em, với biểu hiện hai kẽ mép bị nứt trợt, rớm dịch, đóng vảy vàng, rất đau rát, dễ gây chảy máu, kèm theo đó là đau hạch dưới hàm.

Điều trị: chấm dung dịch nitrat bạc với nồng độ 0,25% và bôi mỡ kháng sinh.

[el5952fa6f830e5]

Chốc lây

Trong viêm da liên cầu chốc lây thì liên cầu khuẩn thường phối hợp với tụ cầu gây bệnh, trẻ em thường mắc nhiều hơn người lớn. Chốc lây thường gặp ở đầu, cổ, mặt, các chi sau đó lan ra các vị trí khác. Do bệnh rất dễ lây nên thường gọi là chốc lây.

Dấu hiệu viêm da liên cầu chốc lây: ban đầu trên da xuất hiện nốt phỏng nước nhỏ, bùng nhùng, hình tròn có quầng viêm đỏ. Khi mới xuất hiện là nước trong dần dần chuyển thành mủ đục, giai đoạn phỏng nước và phỏng mủ thường rất ngắn. Sau đó, các tổn thương đóng vẩy tiết vàng, bên dưới dưới lớp vảy là một lớp chợt đỏ, không cộm, nông.

Chốc lây có thể  gây ra viêm hạch ở vùng xung quanh. Bệnh viêm da liên cầu ở trẻ em dạng chốc lây thì bé có biểu hiện bị chốc đầu thành từng đám vảy vàng sẫm, tóc dính bết, bên dưới lớp vẩy da chợt đỏ, chảy nước. Tổn thương chốc cũng có thể rải rác toàn thân, trẻ có kèm theo triệu chứng sốt

Biến chứng do chốc lây gây nên có thể là viêm cầu thận cấp, cằng chân, mi mắt bị phù nề do viêm cầu thận.

Lưu ý: khi tắm không nên kỳ cọ mạnh lên vết thương.

Để tránh bệnh lây lan thì không nên dùng chung quần áo, chăn màn, khăn mặt và một số đồ dùng cá nhân khác với người bệnh .

[el5952ef64ae7d1]

Viêm quầng

Là một dạng bệnh viêm da liên cầu do chủng Streptococcus pyogenes độc tố cao. Nguy hiểm hơn bệnh có thể dẫn đến tử vong. Nếu viêm da liên cầu dạng này trẻ sơ sinh, người già hoặc bệnh nhân có kèm bệnh khác triệu chứng thường rất nặng

Triệu chứng : Bệnh có thời gian ủ bệnh 2 – 5 ngày, khi mới phát bệnh thì bệnh nhân sốt cao đột ngột, ở trẻ em có thể bị co giật, đau đầu, sốt rét và nôn, cảm thấy căng vùng da bị bệnh. Sang ngày thứ hai thấy da đỏ, phù, bóng. Đám viêm quầng có màu đỏ tươi, kích thước khoảng vài cm đến hàng chục cm, gồ cao mặt da, phù nề, cộm, có ranh giới rõ ràng , có bờ nhô cao.

Khi bóp vào thì rất đau. Phù nề mi mắt, cơ quan sinh dục hoặc ban đỏ có ranh giới rõ, rìa xung quanh có mụn nước hoặc có khi là các đám phù nề, sưng nóng, đỏ, đau, giới hạn rõ, ở giữa tổn thương là phỏng nước, bị loét hay hoại tử. Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao li bì, nổi hạc hạch gần tổn thương sưng, đau.

Biến chứng: gây viêm nội tâm mạc, viêm khớp, màng não. Nếu trẻ em bị viêm da liên cầu dạng này khi xảy ra biến chứng tỷ lệ tử vong là 50%

Điều trị: cần lưu ý điều trị cả các biến chứng như viêm cầu thận, áp-xe dưới da, nhiễm khuẩn máu. Cần dùng kháng sinh mạnh ngay từ đầu. Phối hợp điều trị triệu chứng giảm đau, an thần, bổ sung vitamin các loại.

Cách điều trị bệnh viêm da liên cầu hiệu quả

+ Phòng khám da liễu Đông Phương đưa vào sử dụng hệ thống phân loại nguồn dị ứng của Đức, xác định nhanh và chính xác nguồn gây bệnh viêm da liên cầu. Đây là hệ thống chẩn đoán tự động tiên tiến trên thế giới, không cần lấy máu cũng có thể nhanh chóng kiểm tra ra nguồn dị ứng dựa vào các xét nghiệm sinh thiết trực tiếp trên da. Có thể nhanh chóng xác định tới hơn 200 nguồn viêm da thường gặp.

Hệ thống này trực tiếp soi trên vùng da bị tổn thương,lấy mẫu sinh thiết trên da, chuẩn đoán nguồn dị nguyên 1 cách nhanh chóng, chính xác. Việc chuẩn đoán, đơn giản,không đau, đưa ra kết quả chỉ trong 30 phút. Nguồn dị ứng chuẩn đoán lên tới 200, do đó loại bỏ các trường hợp không phát hiện ra nguồn dị nguyên gây bệnh.

+ Máy  CT da 3 chiều, dựa trên nguyên lý tụ ánh sáng, sử dụng kỹ thuật hình ảnh cắt lớp 3 chiều, không cần sinh thiết tổ chức bệnh, trên bề mặt da sống cũng có thể tạo hình ảnh, tránh tổn thương người bệnh; trực quan, quan sát, chẩn đoán nguyên nhân gây  viêm da, tình hình tổn thương trên da, từ  đó phân loại viêm da, phân loại giai đoạn phát triển của bệnh,  trị liệu nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh.

bệnh viêm da liên cầu

Phòng khám Đông Phương là một cơ sở tốt và uy tín nhất về chữa bệnh viêm da liên cầu

TBW – liệu pháp khử trùng sâu điều trị bệnh viêm da liên cầu

Liệu pháp TBW là bước đột phá mới trong công nghệ loại bỏ bệnh viêm da liên cầu hiệu quả. Với nguyên lý trị liệu loại bỏ căn nguyên, khắc chế triệu chứng, nâng cao kháng nguyên của cơ thể trước các nhân tố gây bệnh, đây được coi là liệu pháp toàn diện nhất để đẩy lùi căn bệnh.

+  Tây y loại triệu chứng.

Sau khi chẩn đoán nguồn gây bệnh, chuyên gia sẽ kê các loại thuốc bôi phù hợp với từng trường hợp nhằm loại nhanh các biểu hiện ngoài da đồng thời làm mềm da, cung cấp độ ẩm cho da, khôi phục lại tình trạng làn da như ban đầu.

+ Đông y diệt căn nguyên

Dùng thuốc đông y tập trung vào vùng da bị bệnh, có thể cải thiện thể chất dị ứng, loại bỏ căn nguyên gây ra bệnh, tạo sức đề kháng, miễn dịch trên da giúp chống chọi với các nguyên nhân dị nguyên gây bệnh.

+ Vật lý trị liệu hỗ trợ

Áp dụng công nghệ Nano phun sương vi sóng được thiết kế vòi phun công nghệ cao, chất dưỡng được phun thành dạng sương mịn cùng các hạt Nano siêu nhỏ sẽ mang theo các dưỡng chất này len lỏi thẩm thấu vào các lớp tế bào da, làn da nhanh chóng được bổ sung độ ẩm.

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT trực tiếp cùng bác sĩ da liễu để được giải đáp.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC