X
livechat
Tìm kiếm [x]

Vảy nến da đầu là gì?

Vảy nến da đầu là một bệnh mãn tính về da thường gặp, là một dạng của bệnh vảy nến thông thường. Bệnh thường diễn biến dai dẳng, tiến triển thành từng đợt và chưa xác định được rõ căn nguyên.

Tìm hiểu về bệnh vảy nến da đầu

Tỉ lệ mắc bệnh vảy nến da đầu trong những năm gần đây ngày càng cao. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, người lớn mắc bệnh nhiều hơn trẻ em.

Đây là căn bệnh lành tính , không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây nhiều hệ lụy về mặt tâm lý, thẩm mỹ cho người bệnh. Khoảng 70-80% người bị vảy nến có tổn thương về da đầu. Bệnh phát triển thành từng đợt và triệu chứng có thể giảm theo mùa.

Triệu chứng của bệnh là xuất hiện những mảng nấm vảy nến da đầu sưng đỏ, tróc vẩy, nền cứng cộm, hơi gồ cao, các mảng có giới hạn rõ ràng, dễ nhận thấy dọc theo mép tóc, trên trán hoặc sau tai. Các mảng vảy nến trên da đầu có kích thước không giống nhau, khi rơi ra thường thành từng mảng giống như gàu. Sau khi những vảy cũ bong, vảy mới lại được tái tạo ngay sau đó với tốc độ rất nhanh, số lượng nhiều.

Biểu hiện của bệnh vẩy nến da đầu

Khi vảy nến da đầu xuất hiện các thương tổn điển hình hoặc kèm theo thương tổn vảy nến tại các vị trí khác thì việc chẩn đoán bệnh tương đối dễ dàng. Việc chẩn đoán xác định trở nên khó khăn và dễ nhầm lẫn với một số bệnh như bệnh chàm da mỡ, nấm da… khi các thương tổn mới xuất hiện, chỉ khu trú ở da đầu, giới hạn của thương tổn không rõ với da lành. Trong trường hợp này cần phải làm sinh thiết để chẩn đoán mô bệnh học.

Biểu hiện bệnh vảy nến da đầu

Biểu hiện bệnh vảy nến trên da đầu

Triệu chứng bệnh có thương tổn tương tự như vảy nến ở những vùng da khác với đặc điểm là trên da đầu xuất hiện mảng đỏ, phía trên phủ nhiều vẩy da màu trắng ngà dễ bong, có đường giới hạn với mảng da lành. Tuy nhiên, thương tổn của bệnh thường tồn tại dai dẳng hơn, vẩy da được giữ lại lâu hơn tạo thành lớp dày do da đầu có những đặc điểm riêng là vùng da mỡ, có tóc, hở ra ngoài, dễ nhạy cảm và dễ bị kích thích. Vảy nến ở da đầu gây ngứa ngáy, khó chịu trên đầu, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Vẩy nến da đầu thường có khuynh hướng lan ra phía trước, ở trán tạo thành hình móng ngựa, thương tổn cũng có thể lan rộng khắp da đầu và vẩy da có thể bao phủ toàn bộ da đầu trong trường hợp bệnh nặng.

Cách điều trị bệnh vảy nến da đầu

Vảy nến trên da đầu có thể điều trị bằng thuốc bôi, thuốc uống, chiếu tia cực tím hoặc phối hợp điều trị toàn thân trong trường hợp bệnh nặng. Điều trị vẩy nến da đầu thường gặp nhiều khó khăn hơn so với điều trị vảy nến tại các vị trí khác bởi vì tóc làm cản trở tia cực tím tới da đầu va gây khó khăn trong việc bôi thuốc.

benh vay nen da dau

Bệnh vẩy nến da đầu

 Phương pháp điều trị vẩy nến da đầu hiện nay thường hướng đến phác đồ điều trị cả bên trong lẫn bên ngoài. Tại phòng khám Đông Phương, các bác sĩ đã sử dụng kết hợp cả 3 giải pháp điều trị vảy nến da đầu là dùng thuốc bôi tại chỗ, dùng thuốc đường uống và quang hóa trị liệu. Trong đó, thuốc uống có tác dụng đào thải độc tố trong cơ thể, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu đến vùng da bị bệnh, tạo sức sống cho làn da từ sâu bên trong. Thuốc bôi có tác dụng làm mềm da, loại bỏ các triệu chứng bên ngoài của bệnh như sưng đỏ, bong tróc…quang hóa trị liệu có tác dụng ức chế sự tăng sừng của da, ngăn bệnh quay trở lại. Sử dụng các loại thuốc đông y có thành phần thảo dược thiên nhiên để điều trị bệnh, tránh gây ra tác dụng phụ cho cơ thể, vừa điều hòa hệ miễn dịch cơ thể, vừa tác động được lên vùng da bị bệnh, giảm gánh nặng cho cơ thể khi phải sử dụng các loại thuốc tây lâu ngày.

Một số loại thuốc thường được dùng để chữa bệnh có hiệu quả:

  • Để loại bỏ các mảng bong tróc do vẩy nến trên da gây ra có thể sử dụng thuốc mỡ axit salixilic bôi lên vùng bị bệnh.
  • Có thể sử dụng kem bôi chứa thành phần steroid để loại bỏ các vẩy bong tróc và chống viêm. Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng loại thuốc này bởi nó có thể gây ra tác dụng phụ. Tốt nhất, nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
  • Có thể sử dụng thuốc mỡ chứa thành phần calcipotriene để điều trị vẩy nến da đầu vì nó liên kết với vitamin D và cho kết quả tương đối tốt.
  • Để làm bong tróc nhanh chóng các vẩy nến và tái tạo da mới sau đó có thể sử dụng thuốc mỡ Anthralin để bôi lên vùng da đầu bị bệnh. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng gây ra những tác dụng phụ như làm da bị tấy đỏ và phải sau vài tuần mới hết được.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh vảy nến da đầu và phương pháp điều trị bệnh. Hãy liên hệ với chuyên gia của phòng khám da liễu Đông Phương để được tư vấn tận tình và miễn phí. Mọi thông tin liên hệ 0983 000 497, địa chỉ 497 – Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội.


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC