X
livechat
Tìm kiếm [x]

Triệu chứng bệnh vảy nến

Triệu chứng bệnh vảy nến điển hình là xuất hiện những vùng da có biểu hiện khác thường, có màu đỏ, ngứa ngáy hoặc đóng vảy. Tìm hiểu về triệu chứng bệnh vảy nến để phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Triệu chứng bệnh vảy nến

Triệu chứng bệnh vảy nến thường bao gồm một số biểu hiện đặc trưng sau:

Xuất hiện vẩy, mảng bám:

Thể mảng bám và thể đỏ da toàn thân là 2 thể vảy nến có biểu hiện dễ nhận thấy này.

Xuất hiện những vùng da dày, cộm lên và được phủ bằng lớp vảy màu trắng trên khuỷu tay, đầu gối, da đầu và lưng. Bệnh vảy nến Vulgaris là loại có triệu chứng bệnh đặc trưng này.

Triệu chứng bệnh vảy nến

Triệu chứng bệnh vảy nến

Trên toàn bộ bề mặt da trên cơ thể xuất hiện mảng bám, vảy, kèm theo đó là ngứa, sưng và đau. Bệnh vảy nến toàn thân (Erythroderma) là loại có các triệu chứng này. Tình trạng này có thể gây gián đoạn khả năng điều chỉnh thân nhiệt và sức đề kháng từ đó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Xuất hiện các mụn mủ:

Bệnh vảy nến Pustular thường có triệu chứng đặc chưng này.

Ở bàn tay và bàn chân thường xuất hiện mụn mủ. Mụn mủ lan rộng ra trên toàn cơ thể trong một số trường hợp. Tình trạng này xảy ra là do sự nhiễm trùng (Palmoplantar pustulosis).

Acrodermatitis Continua là một dạng khác của bệnh vảy nến mụn mủ. Các mụn mủ chỉ xuất hiện khu trú ở ngón tay và ngón chân, đôi khi lan lên tay hoặc chân ở dạng này. Một dạng mụn mủ khác cũng khu trú ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân đó là Pustulosis Palmaris et plantaris. Đặc điểm của mụn mủ là có màu đỏ, dễ vỡ và đóng vảy.

Dạng vảy nến phổ biến ở trẻ nhỏ và có thường gặp ở phụ nữ là vảy nến mụn mủ hình khuyên (APP). Những mảng hình vòng xung quanh mụn mủ, đóng vảy màu vàng là triệu chứng bệnh vảy nến mụn mủ hình khuyên. Những vùng dễ xuất hiện những nốt mụn là cổ, cánh tay, chân và thân.

Generalized, hay còn gọi là vảy nến mụn mủ khi mang thai là một trong những dạng vảy nến hiếm và nghiêm trọng nhất. Do nhiễm trùng, giảm can-xi máu, sự sụt giảm đột ngột của chất kháng viêm được sản xuất trong vỏ thượng thận dẫn đến sự phát triển của bệnh. Xuất hiện nhiều mụn có mủ, khi mủ vỡ ra sẽ kèm theo tình trạng sốt, đau cơ, buồn nôn, và lượng tế bào máu trắng tăng lên là triệu chứng khởi đầu của bệnh.

Xuất hiện các tổn thương da điển hình:

Triệu chứng bệnh vảy nến uốn (vảy nến đảo ngược): các vùng da có dạng như da non, nhưng cộm lên và có nhiều kích thước khác nhau xuất hiện. Các nếp gấp da, đặc biệt xung quanh bộ phận sinh dụng (giữa đùi và háng), nách, trong các nếp gấp da của bụng thừa cân, dưới ngực là nơi triệu chính bệnh vảy nến xuất hiện chủ yếu.

Triệu chứng bệnh vảy nến thể giọt: xuất hiện vô số những tổn thương nhỏ, có vảy, màu đỏ hoặc hồng là triệu chứng dễ nhận biết nhất. Có thể xuất hiện những nốt đỏ này trên cả cơ thể nhưng tập trung nhiều ở trên thân, tay chân và da đầu. Nhiễm liên cầu khuẩn là nguyên nhân khiến bệnh khởi phát.

Vảy nến dẫn đến bong tróc da ở miệng: triệu chứng của bệnh vảy nến thường không rõ ràng khi bệnh xảy ra ở niêm mạc miệng, nó có thể xuất hiện dưới dạng mảng màu trắng hoặc xám vàng và lưỡi nứt nhẹ.

Vảy nến tiết bã: Ở những vùng như da đầu, trán, các nếp gấp da, bên cạnh mũi, da xung quanh miệng, da trên ngực ở trên xương ức thường là nơi xuất hiện những mảng đỏ có vảy nhờn

Sự thay đổi ở móng tay, móng chân:

Một loạt các thay đổi ở móng tay và móng chân có thể là do ảnh hưởng của bệnh vẩy nến. Rỗ móng tay (xuất hiện những vết lõm nhỏ bằng đầu kim), làm trắng móng, mao mạch dưới móng tay vỡ dẫn đến chảy máu, lớp da dưới móng tay chuyển màu vàng hoặc đỏ, dày da dưới móng tay, tách móng, thậm chí là bung móng là những thay đổi do bệnh mang đến.

Móng tay chân chuyển trắng là 1 phần triệu chứng bệnh vảy nến

Móng tay chân chuyển trắng là 1 phần triệu chứng bệnh vảy nến

Một số dạng vảy nến điển hình

Bệnh vảy nến có rất nhiều dạng và tương ứng với mỗi dạng bệnh triệu trứng bệnh vảy nến cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là một số dạng vảy nến điển hình, chúng bao gồm:

  • Bệnh vảy nến mảng bám: mảng bám gây bệnh vẩy nến khô, lớn lên, các tổn thương da đỏ (mảng) phủ vảy bạc là hình thức phổ biến nhất. Có thể xuất hiện các mảng ngứa hoặc có thể đau đớn ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục và mô mềm bên trong miệng. Trong trường hợp nặng, da xung quanh các khớp xương có thể nứt và chảy máu hoặc có thể chỉ là một mảng ít hay nhiều.
  • Bệnh vảy nến móng: Móng tay và móng chân bị rỗ, tăng trưởng bất thường và sự đổi màu móng tay có thể là do ảnh hưởng của bệnh vẩy nến. Móng tay có thể trở nên lỏng lẻo và tách biệt với nền móng (onycholysis) khi bị vảy nến mings tay.
  • Bệnh vảy nến da đầu: Xuất hiện đỏ, ngứa với mô trắng bạc trên da đầu. Trong tóc hoặc trên vai, đặc biệt là sau khi gãi da đầu có thể nhận thấy vảy của da chết.
  • Bệnh vảy nến Guttate: Những người trẻ tuổi trên 30 và thường được kích hoạt bởi một nhiễm khuẩn như viêm họng chủ yếu bị ảnh hưởng của bệnh vảy nến này. Những lở loét nước nhỏ trên cánh tay. thân, chân và da đầu là đặc trưng của bệnh. Các vết loét không dày như mảng điển hình và được bao phủ bởi mô. Các triệu chứng bệnh vảy nến này có thể lặp đi lặp lại, đặc biệt là nếu có bệnh nhiễm trùng đường hô hấp diễn ra hoặc có thể chỉ có một ổ đơn lẻ tự thoái lui.
  • Bệnh vảy nến Inverse: bệnh vẩy nến gây ra các bản vá lỗi ngược mịn, da bị viêm đỏ, chủ yếu là ảnh hưởng đến da ở nách, háng, dưới ngực và xung quanh bộ phận sinh dục. Những người thừa cân và trở nên tồi tệ là do ma sát và ra mồ hôi là đối tượng dễ bị bệnh tấn công.
  • Bệnh vảy nến mụn: có thể xảy ra trong các sẹo hoặc ở các khu vực nhỏ trên tay, bàn chân hoặc ngón tay. Chỉ vài giờ sau khi làn da trở thành màu đỏ, bệnh phát triển nhanh chóng, với đầy mụn mủ xuất hiện. Trong vòng một hoặc hai ngày các mụn nước sẽ khô nhưng có thể lại xuất hiện mỗi ngày hoặc vài tuần. Sốt, ớn lạnh, ngứa trầm trọng và mệt mỏi cũng có thể là triệu chứng bệnh vảy nến mủ.
  • Bệnh vảy nến Erythrodermic: những nốt nổi mẩn đỏ, có thể ngứa mạnh mẽ. Cháy nắng nặng, corticosteroid và các thuốc khác, hoặc một loại khó kiểm soát có thể khiến bệnh bị kích hoạt.
  • Viêm khớp vẩy nến: Triệu chứng bệnh vảy nến khớp điển hình là viêm da có vảy, gây rỗ, bị đổi màu móng tay móng chân và đau sưng khớp. Nó có thể gây thiệt hại chung – cứng và tiến triển, trong các trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến biến dạng vĩnh viễn.

Nếu có thắc mắc về triệu chứng bệnh vảy nến, bạn có thể liên lạc với chuyên gia của phòng khám da liễu Đông Phương để được tư vấn miễn phí: 0983 000 497. Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bệnh vảy nến đầu tiên, hãy nhanh chóng được tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp phòng tránh bệnh lây lan và điều trị hiệu quả nhất.


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC