X
livechat
Tìm kiếm [x]

Nấm tóc và cách điều trị bệnh nấm tóc

Bệnh nấm tóc được chia thành nhiều thể, một trong những thể nấm khiến nhiều người bệnh sợ hãi nhất chính là nấm tóc. Vậy, nấm tóc là gì, nguyên nhân và triệu chứng ra sao? Để có thêm kiến thức cơ bản về căn bệnh này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của các chuyên gia da liễu phòng khám đa khoa Đông Phương.

Các loại bệnh nấm tóc thường gặp

Nấm tóc là một trong những dạng của nấm da trên đầu. Ngoài ra nấm tóc có thể do nhưng nguyên nhân khác nhau và được chia thành những dạng khác nhau đó là:

Nấm tóc do Trichophyton

Là những đám bong vẩy nhỏ ở da đầu, không có hiện tượng viêm, ranh giới không rõ. Trong đám bong vẩy tóc bị gãy cách mặt da 1 – 2 mm. Tóc gãy không đồng đều, chỉ thấy tóc thưa.

Có khi các thương tổn liên kết lại thành một mảng lớn.

Không có triệu chứng cơ năng gì.

Nếu không được xử lý sẽ tiến triển hàng năm và biến thành mãn tính. Trong Trichophytie kinh diễn thương tổn thường khu trú vùng mang tai và vùng chẩm; là những đám bong vẩy và những sẹo teo da. Tóc thưa thớt, nếu nhìn kỹ sẽ thấy những chấm đen, đấy là những tóc bị gãy sát mặt da còn lại chân tóc.

Muốn xác định chẩn đoán thường nhổ chân tóc còn lại hoặc lấy kim gợi những chấm đen lên để soi tìm nấm.

bệnh nấm tóc

Bệnh nấm tóc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

 Bệnh nấm da đầu là gì

Nấm tóc do Microsporon

Tổn thương là những đám bong vẩy kích thước lớn, tròn hoặc bầu dục, ranh giới rõ ràng, Trong đám thương tổn tóc bị xén đều cách mắt da 2 – 3 ly vì vậy người ta còn gọi nấm này là nấm xén tóc.

Các chân tóc còn lại được bọc trong lớp vẩy trắng như nhúng vào bột mà người ta thường gọi là chân tóc mang bít tất trắng. Đấy là những bào tử nấm bao xung quanh tóc bị tổn thương.

Nấm da đầu thể thâm nhiễm và mưng mủ

Bị nấm tóc thể này thường do những chủng nấm cổ nguồn gốc từ súc vật truyền sang người.

Bắt đầu xuất hiện ở chân tóc những mụn mủ nhỏ, các mụn mủ này lan rộng dần ra tạo thành một mảng lớn, hình tròn hay hình bầu dục, ranh giới rõ ràng, bờ nổi cao trên mặt da.

Các mụn mủ dần ăn sâu xuống và tạo thành các áp xe. Bề mặt tổn thương có vẩy tiết. Tóc trong đám tổn thương rụng hết. Nếu cậy vẩy ra bề mặt tổn thương sẽ lỗ chỗ như tổ ong nên mới có tên là kerion de celse.

Nấm do Favus

Bệnh có từ lâu đời ở các nước có trình độ vệ sinh còn thấp kém, Hiện nay bệnh ít gặp, hoặc có gặp những hình thể không điển hình.

Trong thể điển hình thấy xuất hiện trên da đầu những chấm đỏ phủ vẩy tiết vàng, ở giữa lõm xuống, nếu cậy vẩy đi sẽ để lại một hình gô để bao quanh một sợi tóc.

Tóc không rụng, vẫn mọc dài nhưng khô và mất vẻ bóng bẩy.

Các chấm này liên kết với nhau thành màng lớn phủ vẩy tiết và cổ một mùi hôi đặc biệt có thể nhận biết là nấm Favus.

[el5952fa6f830e5]

 Cách chữa nấm da đầu

Cách điều trị bệnh nấm tóc

Hầu hết các phương pháp chính hỗ trợ xử trí bệnh nấm tóc hiện nay chính là việc dùng thuốc. Thường là thuốc uống chống nấm toàn thân, bôi thuốc hay gội đầu với thuốc chống nấm tại chỗ và giữ gìn tóc khô ráo trong sinh hoạt hàng ngày.

Cụ thể các thuốc đó là:

— Thuốc uống chống bệnh nấm tóc thường dùng gồm các loại griseofulvin, itraconazol, ketoconazol…

— Thuốc bôi chống bệnh nấm tóc tại chỗ thường dùng gồm dung dịch BSI, kem nizoral, kem clotrimazol, kem griseofulvin, kem ketoconazol… nhưng các thuốc bôi tại chỗ ít tác dụng vì nấm theo sợi tóc ăn xuống sâu dưới da.

— Thường xuyên gội đầu với nước ấm mỗi ngày

— Riêng đối với bệnh nấm tóc sinh mủ hay nấm tổ ong phải chích rạch mủ, bôi thuốc chống nhiễm khuẩn, phối hợp thuốc chống nấm; có thể cho kháng sinh chống nhiễm khuẩn và chống nấm đường toàn thân.

Tác hại của bệnh nấm tóc rất nghiêm trọng vì không chỉ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh mà làm tóc rụng hàng loạt gây mất tính thẩm mỹ. Bệnh là nguyên nhân dẫn đế hói đầu, rụng tóc nhiều, gây lở loét, gây nhiễm trùng da đầu và chảy mũ mùi khó chịu

Chính vì thế, việc theo dõi những biểu hiện khác lạ của cơ thể để phát hiện bệnh và có hướng chữa trị và phòng ngừa bệnh ngay từ đầu là rất cần thiết.

Trên đây là những chia sẽ của chuyên gia da liễu phòng khám da liễu Đông Phương một trong các phòng khám da liễu uy tín tại Hà Nội chia sẻ về bệnh nấm tóc. Căn bệnh này không chỉ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tới tâm lý, sinh hoạt hàng ngày mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Do đó, khi mắc phải chứng bệnh này, người bệnh không được chủ quan, tự thực hiện điều trị tại nhà bởi không những không đem lại kết quả, mà còn có thể phải hứng chịu nhiều hậu quả nặng nề do các biến chứng phụ gây ra. Cần nhanh chóng tới ngay các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Mọi thắc mắc bệnh nhân có thể liên hệ tới số điện thoại 0972.666.497 hoặc CHAT trực tiếp cùng bác sĩ da liễu để được giải đáp.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC