X
livechat
Tìm kiếm [x]

Thuốc chữa viêm da dị ứng công hiệu

Thuốc chữa viêm da dị ứng được bán rất nhiều trên thị trường nhưng việc dùng thuốc cần phải có những chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, sử dụng sản phẩm có xuất xứ rõ ràng và mua tại những địa chỉ uy tín thì mới đạt được hiệu quả điều trị.

Làm thế nào để nhận biết viêm da dị ứng?

Đây là căn bệnh khá lành tính nhưng có khả năng tái phát cao, có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể đặc biệt là tay, chân và mặt. Tùy mức độ bệnh ở từng người mà bệnh viêm da dị ứng có thể xuất hiện mỗi đợt vài ngày hoặc kéo dài vài tháng thậm chí là từ năm này sang năm khác.

Các triệu chứng viêm da dị ứng là sự khởi phát bằng các thương tổn trên da kèm theo ngứa, thời điểm thời tiết thay đổi là giai đoạn dễ phát bệnh nhất. Quan sát da khi mới bắt đầu bị bệnh sẽ nhận thấy các đám da nổi mẩn đỏ, sẩn hoặc đám sẩn, có mụn nước và có thể tiết dịch ở mụn nước. Nếu bệnh nặng, tại vùng da tổn thương có hiện tượng phù nề, loét, chảy dịch, đóng vảy tiết. Với trường hợp bội nhiễm có thể xuất hiện mủ vàng ở mụn nước.

Nhận biết viêm da dị ứng để có cách điều trị tốt nhất

Nhận biết viêm da dị ứng để có cách điều trị tốt nhất

Dùng thuốc chữa viêm da dị ứng là một phương pháp phổ biến hay được sử dụng và đem lại hiệu quả chữa trị tương đối tốt.

Thuốc chữa viêm da dị ứng

Thuốc bôi chữa viêm da dị ứng: Các corticoid bôi da (dermocorticoid)

Đây là một trong những yếu tố chủ chốt để chống viêm da và rất cần thiết đối với những bệnh nhân đang ở giai đoạn kịch phát. Nhóm thuốc này thường sử dụng các hoạt chất như betamethasol, fluticason, hydrocortisol,…

Mục đích sử dụng thuốc nhằm hướng tới chống viêm do làm co mạch, làm biến đổi các phản ứng miễn dịch và ức chế các chức năng của bạch cầu. Ngoài ra, chúng còn chống tăng sinh, hạn chế sự tổng hợp collagen. Nếu dùng kéo dài, thuốc có thể dẫn đến các tác dụng phụ kiểu như teo da nên cần hết sức thận trọng. Thuốc thường được chỉ định liều dùng mỗi ngày bôi 1 lần trong khoảng 10 ngày. Nếu dùng tăng liều lượng cũng không đạt được hiệu quả chữa trị tốt hơn mà thậm chí còn có thể gây tác dụng phụ. Thời điểm tốt nhất nên dùng thuốc là buổi tối bởi nó giúp thuốc được giữ tại chỗ lâu hơn.

Thuốc kháng sinh chữa viêm da dị ứng: Tacrolimus (protopic)

Nhóm thuốc này là một dẫn xuất kháng sinh nhóm macrolid được lựa chọn  trong những dạng viêm da dị ứng nặng đã dùng dermocorticoid đúng quy cách nhưng không đáp ứng. Thuốc rất ít hấp thu toàn thân, có tác dụng ức chế sự tổng hợp và giải phóng các cytokin gây viêm đồng thời không gây teo da như các dermocorticoid dạng kem.

Đây là loại thuốc chữa viêm da dị ứng có thể bôi lên các tổn thương ở thân và ở mặt nhưng không được bôi lên các niêm mạc, dưới băng kín hoặc bôi trên da nhiễm khuẩn. Thuốc chống chỉ định cho trẻ em dưới 2 tháng tuổi và người suy giảm miễn dịch. Thuốc cũng không nên dùng để bôi lên các tổn thương cơ có tiềm năng ác tính hoặc lên tổn thương tiền ung thư. Thuốc gây tác dụng phụ là ngứa hoặc bỏng nhất là ở những ngày đầu tiên sử dụng, dễ xảy ra phản ứng này với người lớn hơn là trẻ em. Trường hợp dùng thuốc có bội nhiễm phải ngưng sử dụng đồng thời tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời khi điều trị bằng thuốc này.

Người bệnh chỉ nên bôi lên các tổn thương mỗi ngày 2 lần dưới dạng lớp mỏng cho tới khi hết tình trạng viêm da dị ứng thì dừng. Nếu sử dụng thuốc trong vòng 2 tuần mà không đạt hiệu quả cũng nên ngưng sử dụng.

Thuốc kháng histamin

Tình trạng ngứa do viêm da dị ứng không phải chỉ đơn thuần do histamin và thuốc kháng histamin thường có hiệu quả thất thường nên tùy từng trường hợp mới cần thiết sử dụng. Nếu tình trạng ngứa xảy ra liên tục thì sử dụng thuốc cũng khá hữu ích để an thần, nhất là vào buổi đem.

Người bệnh nên lưu ý, không dùng các kháng histamin nhóm phenothiazin trong thời kỳ ra nắng nhiều bởi thuốc có nguy cơ nhạy cảm ánh sáng.

Thuốc chống nhiễm khuẩn

Với những trường hợp chốc, lở hoặc viên nang do tụ cầu vàng thì cần sử dụng thuốc chống nhiễm khuẩn sau khi tắm ấm. Khi phối hợp các thuốc sát khuẩn nó sẽ giúp làm dịu và dùng xen kẽ các thuốc sát khuẩn để tránh tình trạng chọn lọc vi khuẩn. Các kháng sinh tại chỗ như acid fusidic cũng có ích với những khuẩn khu trú nông. Nếu cần thiết cũng có thể dùng đến liệu pháp kháng sinh bằng đường uống như các cephalosporin hoặc amoxycilin.

Những bệnh nhân có mức độ bệnh nặng và không thể kiểm soát chỉ bằng một loại thuốc thì bác sĩ có thể chỉ định áp dụng liệu pháp kết hợp điều trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau cho cùng một công dụng trị liệu.

Bên cạnh việc dùng thuốc chữa viêm da dị ứng, tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ của phòng khám da liễu Đông Phương còn áp dụng liệu pháp TBW. Thực tế áp dụng, liệu pháp đã được bệnh nhân đánh giá rất cao. Ưu điểm của liệu pháp là trị liệu loại bỏ căn nguyên, khắc chế triệu chứng, nâng cao kháng nguyên của da trước các nhân tố gây bệnh. Nhờ vậy mà đây được xem là liệu pháp toàn diện nhất để loại bỏ viêm da dị ứng.

Mọi thắc mắc về bệnh da liễu cần được giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT trực tiếp cùng bác sĩ da liễu để được giải đáp.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!kko


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC